Trang chủ Bảo vệ bàn phím khỏi bị mờ chữ

Với các bàn phím có chiếu sáng phía dưới, bạn hãy cảnh giác khả năng bàn phím của bạn lâu ngày sẽ bị mờ chữ. Hãy nhanh chóng thực hiện một số bước đơn giản sau để tránh việc các phím này trở nên khó đọc.
       Không như các bàn phím cổ điển, loại bàn phím có chiếu sáng phía dưới như một số dòng laptop hiện nay ví dụ như Macbook, được làm bằng nhựa trong, sau đó phủ đen phần lớn các chữ cái đó để có thể chiếu sáng khi làm việc buổi đêm

 

PHÍM A ĐƯỢC BẢO VỆ, PHÍM S KHÔNG ĐƯỢC BẢO VỆ

 

       Bạn có thể coi đây là một ưu điểm lớn của loại bàn phím này khi bạn cần làm việc trong điều kiện thiếu sáng một chút. Tuy nhiên nhược điểm của nó là có thể bị mờ chữ trên phím khi dùng về lâu về dài, đặc biệt là da bạn nhạy cảm mồ hôi thì những phím này mờ chữ sẽ càng nhanh. Dần dần những phím này sẽ trở nên những kí tự khó hiểu và gây mất mỹ quan trên chiếc laptop quen thuộc của bạn.


       Với các bàn phím ngoài thì đây không phải là vấn đề lớn cho lắm do có thể thay thế chúng, tùy thuộc vào túi tiền của bạn. Tuy nhiên, hãy thử tưởng tượng, với bàn phím laptop nhơ nhuốc, trông thật mất mỹ quan và cho bạn sự khó chịu không tưởng, thì giải pháp thay bàn phím có lẽ bạn đang nghĩ tới. Nhưng không may rằng, việc thay bàn phím laptop sẽ mất nhiều tiền hơn, và quãng thời gian bạn đem lap của mình đi sửa sẽ mất của bạn một khoảng thời gian kha khá, nếu như nơi bạn sửa không có sẵn nguồn thay kịp thời. Hơn nữa, việc thay bàn phím laptop không cẩn thận có thể gây hư hỏng các link kiện bên dưới nếu không cẩn thận

 

 

      Nếu như bàn phím của bạn đang bắt đầu bị mờ chữ, bạn có thể thực hiện một số cách sau đây để bảo vệ bàn phím của mình:
-    Lựa chọn đầu tiên là sử dụng các loại tấm phủ bàn phím. Một số tấm phủ được thiết kế để có thể bao phủ các bàn phím của MacBook, HP Elite hay Lenovo ThinkPad... một cách vừa vặn. Tuy vậy, các tấm phủ này có thể tạo ra cảm giác khá khó chịu khi sử dụng, do lực phản hồi của các phím không còn được giữ nguyên như trước. Hơn nữa, chúng có thể giữ không cho nhiệt thoát ra ngoài, dẫn đến nóng máy và thậm chí là hư hỏng phần cứng.
-    Lựa chọn thứ hai, hợp lý hơn là sử dụng các loại băng dính trong để giúp các phím không bị mờ thêm nữa. Để thực hiện cách này, bên cạnh một cuộn băng dính trong và một chiếc kéo, bạn sẽ cần sử dụng thêm một lưỡi dao cạo và một chiếc nhíp.


DÙNG DAO VÀ NHÍP ĐỂ CẮT BĂNG DÍNH

        Trước hết, hãy lau sạch phím khỏi bụi bẩn và đợi cho phím khô. Sau đó sử dụng kéo để cắt ra một miếng băng dính có kích cỡ gần bằng với kích cỡ phím. Hãy lưu ý rằng tốt hơn hết là bạn nên cắt ra một miếng băng dính nhỏ hơn kích cỡ phím – việc cắt các miếng băng dính quá to sẽ khiến cho băng dính bị thừa ra trên các mép rất bất tiện và xấu xí.
       Cố gắng không sử dụng tay hay để bất cứ thứ gì chạm vào bề mặt dính của băng dính: Hãy dùng nhíp để đặt các miếng băng dính lên bàn phím và dán chúng. Lúc đầu, hãy cố gắng làm nhẹ nhàng, cẩn thận để đảm bảo rằng các miếng băng dính được đặt đúng vị trí. Khi dán chúng xuống bàn phím, hãy nhấn chặt và đảm bảo rằng bạn không để sót các vệt bong bóng.
       Nếu như băng dính bị thừa ra ở các bên của phím, hãy sử dụng dao cạo để cắt các phần thừa ngay trên phím (cách mỗi rìa khoảng 1mm là tốt nhất), sau đó dùng tay để kéo các phần thừa ra khỏi các cạnh. Khi cắt hãy sử dụng một con dao sắc, tránh dùng quá nhiều lực để làm xước mất phần bề mặt phím.


Khi bạn đã hoàn thành công việc của mình, bàn phím của bạn đã được bảo vệ. Nếu bạn đặt các miếng băng dính một cách hợp lý, bạn sẽ không nhận ra sự khác biệt khi sử dụng bàn phím.


Bằng cách này, bạn có thể kéo dài tuổi thọ của bàn phím thêm nhiều năm. Hãy nhớ ngay lập tức thực hiện các bước này khi bàn phím bắt đầu có dấu hiệu mờ, bởi khi các dấu hiệu đầu tiên xuất hiện, các chữ cái sẽ chỉ mất một thời gian ngắn để trở nên không thể đọc được.


NGUỒN: Theo Vnreview