Trang chủ Chế tạo băng siêu dính

Chế tạo băng siêu dính

Ngày đăng: 5/26/2014 9:03:11 AM

Các nhà khoa học Anh vừa tạo ra một loại băng dính hoạt động giống như bàn chân của thạch sùng. Vật liệu dính vào bề mặt chắc tới mức bằng cách phủ nó lên lòng bàn tay, một người có thể treo lơ lửng trên trần nhà.

Cách đây 3 năm, một nhóm nghiên cứu thuộc ĐH California của Mỹ đã làm sáng tỏ bí mật về cơ chế bám trên tường và trần nhà của thạch sùng. Họ khẳng định hàng tỷ cấu trúc nhỏ như sợi lông trên ngón chân của thạch sùng tạo ra lực liên phân tử. Những lực này xuất hiện khi điện tích không cân bằng quanh các phân tử hút nhau, cho phép thạch sùng chạy trên tường và trần nhà.

Từ kết quả nghiên cứu trên, Giáo sư Andre và đồng nghiệp tại ĐH Manchester, Anh, đã chế tạo các dãy cột siêu nhỏ bằng chất dẻo, có chiều cao hơn 2 phần nghìn milimet, cách đều nhau. Tiếp đến, họ gắn chúng vào một đế dẻo khiến cho các ""sợi tóc nhân tạo"" này tiếp xúc với những chỗ nhấp nhô nhỏ tồn tại trên bề mặt phẳng nhất.

Cho tới nay, các nhà khoa học mới chỉ tạo ra được một mẩu băng dính rộng vài centimet vuông. Nguyên nhân là do quá trình chế tạo rất khó khăn. Theo Giáo sư Geim, nó dính như chân của thạch sùng thực sự.

Sản xuất băng siêu dính liên quan tới một số quá trình giống như sản xuất vi mạch máy tính. Nó tốn nhiều thời gian và chi phí cao. Ngoài ra, còn một số vấn đề mà họ cần giải quyết trước khi sản xuất hàng loạt băng siêu dính. Vấn đề chính là thời gian dính của băng không đủ lâu.