Trang chủ Tìm hiểu về băng dính

Tìm hiểu về băng dính

Ngày đăng: 3/26/2014 1:16:23 PM

Hiểu theo nghĩa thực tế, thì băng dính là chất có khả năng kết dính được các vật liệu tương đối bền chắc bằng cách tác dụng lên bề mặt của vật liệu đó.

Cách thời đại của chúng ta khoảng 3000 năm trước công nguyên, loài người đã biết dùng keo dán, điều này được chứng minh qua nhiều khai quật kiến trúc trên thế giới.


Với nước ta, băng dính được sử dụng rất sớm, người xưa dùng lấy sơn ta để ghép gỗ, sảm thuyền, làm buồm, pha chế nhựa cây để bẫy chim. thú …


Cho đến thế kỷ trước, băng dính được hạn chế trong những chất có nguồn gốc tự nhiên từ thực vật như nhựa cây, tin bột, sơn ta.. hay từ động vật như keo da trâu, keo cá, keo tiết,….Và mọi người nhận thấy rằng những loại keo đó không bền, khả năng kết dính kém với ẩm ướt, dễ tan trong nước, nhiều loại sinh vật có thể phá hủy mà vì vậy những dụng cụ dán không bảo quản được dài lâu….Khắc phục những nhược điểm đó khoa học – kỹ thuật phát triển đã tạo ra nhiều yêu cầu mới đối với băng dính.


Không đầy một thế kỷ, mà đã có hàng trăm chủng loại băng dán dính đã được ra đời từ các hợp chất cao của phân tử.Chính vì điều này mà những loại băng dính mới này có thể khắc phục những nhược điểm của keo dán từ nguyên liệu thiên nhiên. Khắc phục được những ảnh hưởng bởi thời tiết hay vi sinh vật.